Theo học ngành Y tại Đức – cần kiến thức vững về ngôn ngữ

Theo học ngành Y tại Đức – cần kiến thức vững về ngôn ngữ
Hanh Ngoc
Author: Hanh Ngoc

.

Theo Topuniversities/ Giáo Dục Thời Đại

(https://giaoducthoidai.vn/du-hoc/theo-hoc-nganh-y-tai-duc-can-kien-thuc-vung-ve-ngon-ngu-a6zaOC8GR.html)

Để theo học y khoa tại Đức, bạn cần có kiến thức tiếng Đức rất tốt. Ảnh: TopuniversitiesĐể theo học y khoa tại Đức, bạn cần có kiến thức tiếng Đức rất tốt. Ảnh: Topuniversities

Cơ cấu bằng cấp y tế 

Các văn bằng đào tạo về y học cho con người mất ít nhất 6 năm 3 tháng để hoàn thành và kết thúc với kỳ kiểm tra của nhà nước (Ärztliche Prüfung). Kỳ thi này (nếu bạn vượt qua) sẽ nhận được Giấy phép Hành nghề Y khoa chính thức.

Bạn sẽ hoàn thành nghiên cứu y khoa của mình trong các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1 (tiền lâm sàng): Dài bốn học kỳ (hai năm) và sẽ giới thiệu cho bạn những kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên và y học. Nó kết thúc với cuộc kiểm tra giấy phép y tế đầu tiên.

Giai đoạn 2 (lâm sàng): Đây là giai đoạn chính của nghiên cứu (sáu học kỳ – ba năm) bao gồm các môn học chính, được giảng dạy trong các bài giảng, khóa học thực hành, thực tập và hội thảo.

Giai đoạn 3 (năm thực hành): Đây là khóa đào tạo lâm sàng kéo dài một năm, trong đó bạn sẽ được giới thiệu về các khía cạnh thực tế của phẫu thuật, nội khoa và một môn học tự chọn. Giai đoạn này cung cấp kinh nghiệm trong công việc để bạn chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai của mình.

Giai đoạn 4 (kiểm tra trạng thái): Bước cuối cùng để hoàn thành bằng cấp y tế của bạn ở Đức là vượt qua Kỳ thi cấp nhà nước, một kỳ thi được tiêu chuẩn hóa trên toàn quốc. Sau khi thi và vượt qua bài kiểm tra, bạn có thể đăng ký giấy phép y tế và bắt đầu làm việc với tư cách là một bác sĩ được chứng nhận.

Sau đó, bạn có thể quyết định tiếp tục học để trở thành một chuyên gia y tế, tùy thuộc vào chuyên ngành, có thể mất thêm năm đến sáu năm nữa. Chương trình đào tạo nâng cao kết thúc với một cuộc kiểm tra chuyên khoa.

Yêu cầu để học y khoa ở Đức

Bạn cần có kiến thức tiếng Đức rất tốt, bạn sẽ cần phải chứng minh bằng điểm số cao trong một bài kiểm tra như TestDaF hoặc DSH. Nếu kỹ năng ngôn ngữ của bạn chưa đạt, đừng lo lắng, bạn có thể đăng ký một khóa học tiếng Đức trước khi học để giúp nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của bạn đến mức cần thiết cho việc học y khoa ở Đức. Bạn cũng sẽ cần:

Bằng cấp đại học/giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học. Nếu bạn đến từ Liên minh châu Âu, chứng chỉ rời đi của bạn thường được chấp nhận tương đương với chứng chỉ tiếng Đức. Tuy nhiên, sinh viên không thuộc EU sẽ cần phải kiểm tra xem bằng cấp của họ có đủ điều kiện hay không. Nếu không, bạn có thể cần phải tham gia Studienkolleg (khóa học dự bị một năm) và tham gia Feststellungsprüfungexam.

Kiến thức tiếng Anh vững chắc, để hiểu tài liệu chuyên ngành. Kiến thức về tiếng Latinh cũng hữu ích nhưng không cần thiết. Kiến thức phổ thông sâu rộng về sinh học, hóa học và vật lý cũng rất quan trọng. Khả năng đối phó tốt với căng thẳng là điều cần thiết vì các chương trình y tế thường tốn nhiều thời gian và chuyên sâu, với các lớp học bắt buộc lên đến 25 – 30 giờ một tuần.

Sinh viên không thuộc EU có thể yêu cầu thị thực sinh viên và giấy phép cư trú. Một số trường đại học cũng có thể yêu cầu sinh viên không thuộc EU cung cấp kết quả cho Kỳ thi TestAS, trong khi Bài kiểm tra Nghiên cứu Y khoa (TMS) là tự nguyện nhưng có thể giúp bạn có lợi thế hơn các ứng viên khác bằng cách chứng minh tiềm năng học tập của bạn.

Bạn nên liên hệ trước với Văn phòng Quốc tế của trường đại học mà bạn đã chọn (nếu có thể, một năm trước khi bạn dự định bắt đầu khóa học của mình) để có nhiều thời gian tìm hiểu thông tin cụ thể về các yêu cầu, thủ tục và thời hạn nhập học.

Chi phí học y khoa

Nếu bạn học y khoa ở Đức tại một trường đại học công lập ở bất kỳ bang nào ngoại trừ Baden – Württemberg, bạn sẽ chỉ phải trả một khoản phí học kỳ để trang trải chi phí quản lý và đăng ký – mức này thường không quá 250 euro mỗi học kỳ (tương đương 290 USD).

Tuy nhiên, học phí dành cho sinh viên không thuộc EU hiện đã được áp dụng trở lại ở bang Baden-Württemberg, có nghĩa là sinh viên không thuộc EU hiện cần phải trả khoản phí 3.000 euro (tương đương 3.500 USD) mỗi năm tại các trường đại học công lập ở bang này.

Các trường đại học tư thục sẽ tính phí cao hơn đáng kể. Bạn cũng sẽ cần khoảng 10.000 euro (tương đương 11.800 USD) một năm để trang trải chi phí sinh hoạt của mình, mặc dù chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn học.

Hành nghề bác sĩ 

Khi bạn đã vượt qua Bài kiểm tra cấp tiểu bang, bạn sẽ được cấp giấy phép y tế của mình và có thể bắt đầu làm việc với tư cách là bác sĩ. Giấy phép y tế là vĩnh viễn và có giá trị ở mọi nơi trên toàn nước Đức.

Nếu bạn đến từ Liên minh châu Âu, bạn có thể làm việc tại Đức mà không cần giấy phép lao động và sẽ có cùng quyền tiếp cận thị trường lao động. Nếu bạn đến từ bên ngoài Liên minh châu Âu, bạn có thể đăng ký gia hạn giấy phép cư trú của mình lên đến 18 tháng để tìm công việc liên quan đến việc học của bạn.

Hiện tại, thị trường lao động Đức có nhu cầu lớn về bác sĩ, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Mức lương khởi điểm trung bình rất tốt, khoảng 49.000 euro (tương đương 56.800 USD) một năm, thường cao hơn mức lương khởi điểm cho sinh viên tốt nghiệp bất kỳ ngành nào khác.

Điều đầu tiên cần lưu ý về các chương trình y tế ở Đức là các chương trình đào tạo không được phân chia giữa cử nhân và thạc sĩ – một chương trình đào tạo y tế mất 6 năm để hoàn thành và được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Đức, vì vậy bạn sẽ cần có kiến thức vững chắc về ngôn ngữ này. Tuy nhiên, các chương trình thay thế trong lĩnh vực y tế vẫn tồn tại dưới dạng cử nhân và thạc sĩ, bao gồm một số chương trình dạy bằng tiếng Anh.
i
CLB Phụ nữ hiện đại
LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.