Giám đốc công nghệ chia sẻ hành trình khởi nghiệp với nhiều lần vấp ngã

Giám đốc công nghệ chia sẻ hành trình khởi nghiệp với nhiều lần vấp ngã
Bui Nhi
Author: Bui Nhi

Cựu sinh viên ngành Công nghệ Thông tin Đại học RMIT Nguyễn Nam Khang kiên trì theo đuổi đam mê công nghệ dẫu phải đối mặt với nhiều thách thức trên hành trình khởi nghiệp của mình.

Khang hiện là Giám đốc Công nghệ tại Parcel Perform — công ty khởi nghiệp của Singapore chuyên cung cấp các dịch vụ tối ưu hóa hoạt động logistics trong thương mại điện tử.

Khang chia sẻ: “Sản phẩm của công ty chúng tôi liên kết với hơn 600 hãng vận chuyển trên thế giới và cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh về chuỗi cung ứng, các công cụ tự động hóa và trí tuệ nhân tạo để tối ưu quá trình tiên tiến này”.

Đam mê viết phần mềm từ nhỏ và thích đương đầu với thử thách, Khang chọn khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin ngay khi vừa tốt nghiệp ra trường.

Một năm sau đó, Khanh quyết định rời doanh nghiệp khởi nghiệp đầu tiên do chính tay anh và những người bạn đồng môn cùng xây dựng. Anh đã học được bài học lớn từ lần vấp ngã này.

“Tôi mất đi hơn nửa số bạn bè vì những hành động bốc đồng và kiêu ngạo khi quyết định rời công ty mà chúng tôi đã cùng nhau xây dựng nên”, Khang chia sẻ.

“Tôi bị trầm cảm trong nhiều năm và mất gần một năm để lấy lại tự tin vượt qua giai đoạn khó khăn này và xây dựng các dự án mới”.

Hành trình tiếp theo cũng không mỉm cười với anh. Khang sang Singapore để phát triển phiên bản mẫu điện thoại thông minh cho một công ty startup nhưng không thành công.

“Tôi từng nghĩ sự nghiệp của mình chưa bao giờ có màu hồng và đã có lúc tôi nghi ngờ bản thân, chỉ muốn bỏ ngành này để bắt đầu một thứ khác”, Khang chia sẻ thêm. “Nhưng khi nhìn lại những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, những tia hy vọng le lói và sự hào hứng khi xây dựng một dự án từ con số 0 đã thôi thúc tôi quay trở lại với công việc”.

Cựu sinh viên ngành Công nghệ thông tin tại Đại học RMIT Nguyễn Nam Khang tự hào cùng đồng đội trải qua ba vòng gọi vốn và thành công kêu gọi 1,5 triệu đô trong năm 2019.

Nhớ lại quãng thời gian đi học, Khang chia sẻ chính thời gian này đã giúp anh xây dựng những thế mạnh và kiến thức để thực hiện các dự án tiếp theo.

“Có thể nói, hành trình của tôi bắt đầu khi tôi thành lập CLB Công nghệ thông tin RMIT. Điều hành một câu lạc bộ không khác nhiều so với điều hành một công ty, vì bạn cũng chịu trách nhiệm tuyển dụng, lập kế hoạch dự án, điều phối và báo cáo”, Khang khẳng định.

“Trải nghiệm này đầy thử thách nhưng cũng rất bổ ích vì giúp tôi phát huy thế mạnh của mình trong việc điều hành doanh nghiệp trong tương lai”.

Khang chia sẻ việc xây dựng phần mềm đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của anh và cảm thấy hạnh phúc vì có được những đồng nghiệp đồng cam cộng khổ cùng vượt qua khó khăn suốt mùa dịch COVID-19.

“Hiện dịch bệnh ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trên thế giới và công ty của tôi cũng không thể tránh khỏi điều này”, Khang chia sẻ.

“Điều mà tôi cảm thấy tự hào nhất là cùng với công ty trải qua ba vòng gọi vốn và thành công kêu gọi 1,5 triệu đô Mỹ trong năm 2019. Điều này khiến tôi tin tưởng rằng công ty sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết vì chúng tôi đang cố gắng vượt qua những thử thách phía trước”, Khang cho biết.

Khang chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với sinh viên RMIT.

Mong muốn đền đáp lại cho cộng đồng, Khang cho biết mình thường xuyên quay lại RMIT để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với các bạn sinh viên vì chính bản thân anh đã được trường trao tặng kiến thức và tạo cơ hội để phát triển.

“Tôi thường quay về trường chia sẻ về những gì mình học hỏi được trong gần mười năm làm việc tại Việt Nam, Singapore và Đài Loan”, anh nói.

“Tôi cũng tuyển nhiều sinh viên RMIT vào thực tập và sẵn sàng truyền lại những kiến thức có được để giúp các bạn trẻ giàu nhiệt huyết có môi trường trao đổi kiến thức, thử sức với những ý tưởng mới và tiếp cận doanh nghiệp”.

Khang là trưởng ban tổ chức của Barcamp Sài Gòn, diễn đàn mở lớn nhất về công nghệ, thiết kế và tài chính được thành lập từ năm 2012.

Khang từng nhận được học bổng toàn phần để theo học công nghệ thông tin tại Đại học RMIT, môi trường mà Khang tin rằng “đề cao sự tự do và quyền tự quyết của sinh viên” và “giúp cho quá trình học trở nên hấp dẫn và thú vị hơn”.

Tìm hiểu thêm về hành trình của Khang qua những thước phim do Đại học RMIT thực hiện nhân kỷ niệm 20 năm thành lập trường tại Việt Nam.

RMIT alumnus reflects on his tech startup journey

RMIT University Bachelor of Information Technology alumnus Nguyen Nam Khang has the perseverance to follow his passion in technology in the face of adversity during his startup journey.

Khang is currently Chief Technology Officer of Parcel Perform – a Singaporean startup offering optimisation services for logistics activities related to e-commerce.

“Our company’s products connect with more than 600 carriers in the world and provided a complete picture of the supply chain, automation, and artificial intelligence tools to optimise this innovative process,” Khang said.

With the passion for writing software from his childhood and loving challenges, Khang chose to start his entrepreneurial ventures in information technology early after his graduation.

A year later, Khang decided to leave the first startup he was building together with his classmates and learned important lessons from the major incident.

“I had lost more than a half of my friends by my impulsive and arrogant behaviours by the time I decided to leave the company that we were building together,” Khang realised.

“I went into depression for many years and spent almost a year to regain my confidence to go through this rough path and build new projects.”

The next journey was also not smiling at Khang when he moved to Singapore to build a smartphone prototype for a startup but failed to manage it.

“I used to think that my career has never been rosy and there were times when I doubted myself, as well as wanted to quit this industry to start something else,” Khang said.

“But, when I look back on my school days, those glimmers of hope and the excitement of building a project from scratch, spurred me back to the job.”

Khang recalled the school time that helped him build strengths and knowledge to run the next projects.

“It could be said that my journey began when I founded RMIT’s Information Technology Club,” he affirmed.

“Running a club was not very different from running a company, as you are also responsible for recruiting, planning projects, coordinating and reporting,” Khang said.

“The experience was challenging, but also rewarding, as it helped me develop my strengths in running the businesses in the future.”

Khang said building software has become an integral part of his life and he feels happy to have his co-workers together overcome difficulties during the COVID-19 pandemic.

“The current pandemic has affected many areas of the world, and my company could not avoid it either,” Khang said.

“The thing that I feel most proud of is that I have been with the company through three rounds of funding and successfully raised 1.5 million USD in 2019. This makes me believe the company will rise stronger than ever as we are trying to overcome the challenges ahead,” Khang believes.

Looking to give back to the community, Khang said that he often returns to RMIT to share his knowledge and experiences with students as he himself was provided knowledge and given the opportunity to develop by the University.

“I often return to the University to share what I have gained from nearly ten years of working in Vietnam, Singapore and Taiwan,” Khang said.

“I also employ many interns from RMIT and am willing to impart what I know to help passionate young people have an environment to exchange knowledge, try out new ideas, and approach businesses.

Khang has been the lead organiser of Barcamp Saigon – the largest open forum in technology, design and finance since 2012.

He also received a full scholarship to study information technology at RMIT University, an environment that he believes “promotes students’ freedom and decision-making” and “makes the learning attractive and interesting”.

Learn more about Khang’s journey in a new video by RMIT University to mark its 20th anniversary in Vietnam.

CLB Phụ nữ hiện đại
LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.